งานแถลงข่าว “การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอนชิงแชมป์ประเทศไทย 2561”

งานแถลงข่าว “การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอนชิงแชมป์ประเทศไทย 2561”

ดร.สมพร สืบถวิลกุล นายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอนระดับนานาชาติ เพื่อชิงแชมป์ประเทศไทย โดยได้กล่าวเปิดเผยว่าการแข่งขันกีฬารถยนต์รายการนี้ รยสท.ได้จัดการแข่งขันมาเป็นประจำทุกปีซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณหลักมาจากกองทุนกีฬาอาชีพของการกีฬาแห่งประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่องโดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาบุคลากรนักกีฬาแข่งรถ ทีมแข่งรถให้ได้มาตรฐานทีมแข่งรถระดับนานาชาติ ซึ่งที่ผ่านมา การแข่งขันรถยนต์รายการนี้ได้สร้างความสำเร็จให้กับทีมแข่งรถที่มีชื่อเสียงของประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันการแข่งขันรายการนี้ได้รับความสนใจจากทีมแข่งจากต่างประเทศเข้าร่วมการแข่งขันทุกปี ซึ่ง รยสท. ได้ยกระดับการแข่งขันรายการนี้เป็นการแข่งขันรถยนต์มาราธอนระดับนานาชาติ

ในขณะที่ นายสนธยา คุณปลื้ม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นประธานจัดการแข่งขันในครั้งนี้ได้กล่าวถึงการที่การแข่งขันรถยนต์มาราธอนชิงแชมป์ประเทศไทย กลับมาแข่งขันที่สนามพีระเซอร์กิตอินเตอร์เนชั่นแนลอีกครั้งหนึ่ง ว่า ก่อนหน้านี้ รยสท. ได้นำการแข่งขันรถยนต์มาราธอนรายการนี้ไปเน้นจัดแข่งที่สนามบุรีรัมย์อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มาหลายปี ซึ่งในปีนี้จะให้กลับมาที่สนามพีระฯ พัทยา เพื่อให้นักแข่งเกิดประสบการณ์ที่หลากหลาย โดยเฉพาะนักแข่งชาวต่างชาติก็มีความต้องการแข่งขันกลับมาแข่งขันที่สนามพีระฯซึ่งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือ พัทยา-บางแสน อีกทั้งชาวต่างชาติก็สนใจลงแข่งขันที่สนามพีระ เนื่องจากเป็นสนามแข่งรถระดับตำนานของภูมิภาคอาเซี่ยนทำให้ปีนี้การแข่งขันรถยนต์มาราธอนชิงแชมป์ประเทศไทย มีความคึกคักเช่นทุกปี. โดยในปีนี้จะทำการแข่งขันที่สนามพีระฯใน 2 สนามแรก คือ สนามที่1จัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 16-17 มิ.ย. สนามที่2 จัดการแข่งขันวันที่ 28-29 ก.ค. ซึ่งจะเป็นการจัดการแข่งขันเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ด้วย และสนามที่ 3 สนามสุดท้ายจัดการแข่งขันที่สนามบุรีรัมย์อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

ดร.ชาติชาย พุคยาภรณ์ เลขาธิการ รยสท. ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าการแข่งขันรถยนต์มาราธอนในครั้งนี้ รยสท. ได้ขอพระราชทานถ้วยรางวัลจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้กับทีมชนะเลิศ ประเภท Overall ซึ่งแชมป์เก่าได้แก่ทีม TOYOTA TEAM THAILAND ทั้งนี้การแข่งขันจะแบ่งเป็นรุ่น 5 รุ่น คือ รุ่น OVERALL รุ่น 2000 CC รุ่น 1600 CC รุ่น ECO Car และรุ่น Lady โดยรูปแบบการแข่งขันในสนามที่ 1 Race 1 และ 2 จะแข่งขัน Raceละ 4 ชม. สนามที่ 2 ก็จะแข่งขัน Race ละ 4 ชม. และในสนามที่ 3 ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายใน Race ที่ 5 จะทำการแข่งขัน 6 ชม.โดยการจัดจัดการแข่งขันรถยนต์รายการนี้รยสท. จะผลักดันให้เข้าสู่นโยบายของรัฐบาลในเรื่องการส่งเสริมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมากีฬาแข่งรถเป็นอุตสาหกรรมกีฬาอยู่แล้วทั้งนี้จะมีการถ่ายทอดสดผ่านทาง Page: Facebook ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

– เนื้อหาข่าวมาจาก มติชนออนไลน์

ใส่ความเห็น